น้ำนมเหลือง (COLOSTRUM) คือน้ำนมของคุณแม่หลังจากที่คลอดภายใน 48-72 ชม. มีสีออกเหลือง จะไหลออกมาในปริมาณไม่มากนัก

น้ำนมเหลือง หรือ โคลอสตรุ้ม (colostrum) ที่หลั่งออกมาในช่วงแรก ๆ หลังการคลอด เป็นน้ำนมแรกคลอดที่ต่อมน้ำนมจะสร้างขึ้นทันทีเพื่อเป็นอาหารแรกจากแม่สู่ลูกน้อย มีลักษณะเป็นของเหลวสีเหลือง ในน้ำนมเหลืองจะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลากหลายชนิดที่ทารกต้องการอย่างเข้มข้น มีประโยชน์กับลูกมากมาย และลูกจำเป็นต้องได้รับ

ประโยชน์ของน้ำนมเหลือง มีดังนี้

น้ำนมเหลือง เปรียบเสมือนวัคซีนชั้นดี ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายลูกให้แข็งแรง ในน้ำนมเหลืองมีภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ อยู่มากมาย ที่สำคัญและมีเป็นปริมาณมากคือ อิมมูโนโกลบูลิน-จี ซึ่งทำหน้าที่ระงับการขยายตัวของเชื้อโรค ทั้งยังมีโปรตีน ซึ่งมีธาตุเหล็กที่เรียกว่า ทรานสเฟอร์ริน ซึ่งช่วยนำธาตุเหล็กไปใช้ในการสร้างเม็ดเลือดแดง และ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factors) อีกมากมายหลายชนิด ที่นิยมพูดถึงกันมากตัวหนึ่งเช่น IGF1

IGF1 มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกับอินซูลิน มันมีบทบาทที่สำคัญเรื่องการเจริญเติบโตในวัยเด็ก และ การสร้างเนื้อเยื่อในผู้ใหญ่

การบริโภคโคลอสตรุ้ม (น้ำนมเหลือง) จากวัว

Colostrum ก็คือนมชนิดหนึ่งที่มีคุณค่ามาก เป็นแหล่งของโปรตีน และมีแคลเซียม และ วิตามิน บี2 สูง มีส่วนประกอบที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาเซลล์ต่างๆของร่างกายรวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันที่ดี

เราก็คงเคยได้ยินมามากต่อมาก ว่าทานนมแล้วทำให้สูง เพราะนมนั้นมีโปรตีนช่วยเรื่องการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ คนที่ทานนมเป็นประจำจึงมีผิวพรรณที่ดี มีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ และหากร่วมกับการบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะสามารถมีร่างกายที่สูงได้ นอกจากนี้ยังมีการวิจัยพบอีกว่า Colostrum ยังช่วยเรื่องความจำที่ดีขึ้น โดยมีการวิจัยทดลองกับคนไข้โรค Alzheimer's แล้วได้ผลที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ก่อนที่จะมีการพัฒนายาปฎิชีวนะ โคลอสตรุ้มเป็นแหล่งที่สำคัญของภูมิคุ้มกันโรคที่ถูกใช้เพื่อต้านการติดเชื้อ ซึ่งในความเป็นจริงเมื่อ Albert Sabin ผลิตวัคซีนต้านโปลิโอครั้งแรก ภูมิคุ้มกันที่เค้าใช้มาจากโคลอสตรุ้มจากวัวนั่นเอง

นักกีฬาบางคนใช้โคลอสตรุ้มเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ บางคนใช้เพื่อลดระยะเวลาการฟื้นตัว บางคนใช้เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย การกินอาหารเสริม โคลอสตรุ้มได้มาจากวัว วันละ 20 กรัมต่อวันร่วมกับการออกกำลังกายระยะเวลา 8 สัปดาห์อาจช่วยให้เพิ่มกล้ามเนื้อที่เรียวในผู้ชายและผู้หญิงที่ active ได้

ในคนสูงอายุที่สมองเสื่อมอาจมีความเกี่ยวข้องกับระดับของ IGF-1 ที่ต่ำ

การเสริมอาหารด้วย "โคลอสตรุ้ม" ซึ่งมี IGF-1 เป็นปริมาณมาก สามารถนำมาใช้ประโยชน์เป็นส่วนหนึ่งในโปรแกรมลดน้ำหนัก

ถึงแม้ IGF-1 ไม่ถูกดูดซึมสมบูรณ์ในร่างกาย แต่มันก็กระตุ้นการผลิต IGF-1 เมื่อทานเป็นอาหารเสริม

นอกจากนี้โคลอสตรุ้มยังมีส่วนประกอบเป็นสารที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ เช่น Lactoferrin และ Hemopexin

ธรรมชาติได้สร้างอาหารแรกของชีวิตให้แก่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดให้มีประสิทธิภาพสูงสุด มีสารอาหารแทบทุกอย่างครบถ้วนและเข้มข้นเพื่อให้สามารถดำรงชีวิต เจริญเติบโตและปรับตัวได้กับสภาพแวดล้อมใหม่ ดังนั้นคุณแม่มือใหม่ ควรจะต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจเรื่องน้ำนมเหลืองนี้เอาไว้ และเมื่อทราบถึงประโยชน์ของน้ำนมเหลืองนี้แล้วก็ไม่ควรบีบน้ำนมเหลืองทิ้งไป

 

 

 

 

Colostrum ของคนและวัว มีความเหมือนกันมาก แต่ว่าวัวสามารถให้ colostrumในปริมาณที่มากกว่า จึงถูกนำมาใช้ประโยชน์มากมายในคน

นี่คือของขวัญที่ธรรมชาติให้มาเพื่อวัยเยาว์ได้เจริญเติบโต และช่วยปัญหาสุขภาพหลายๆด้านของกลุ่มผู้สูงวัย

In view of so many health factors through colostrum, the use of colostrum has been extended to so many health problems of mankind. Human and bovine colostrums have many similarities barring that bovine colostrum can be obtained in large quantity, so bovine colostrum has been used in various disorders in human beings. This is the nature's gift that is for the young ones to grow as well as for the treatment of many health problems in older age group.
Indian J Pediatr. 2005 Jul;72(7):579-81.
Health factors in colostrum.


facebook_page_plugin